16 chân lý cuộc sống bỏ túi nhất định ai sống cũng cần

Đôi khi cuộc sống có những sự thật không mấy dễ chịu, nhưng chúng ta bắt buộc phải chấp nhận nó để có một cuộc sống thanh thản. Cuộc sống này luôn có những chân lý được viết ra để chúng ta lĩnh hội. 

Dù trong cuộc sống này bạn làm việc lớn hay nhỏ sẽ có lúc gặp khó khăn. Và những chân lý cuộc sống này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn đó.

chan ly cuoc song (1)

16 chân lý cuộc sống cần phải nhớ ( ảnh: Thiền Đạo).

16 chân lý cuộc sống đáng để học hỏi.

1/ Bạn bè đến rồi đi.

Bạn có nhận thấy rằng càng trưởng thành thì số lượng bạn bè thường xuyên liên lạc càng ít hơn? Khi càng lớn thì mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một công việc riêng nên thật khó để giữ liên lạc. Bạn ắt hẳn rất thân với một người nào đó ! nhưng rồi bỗng dưng cả hai không nói chuyện với nhau nữa mặc dù chẳng có xích mích gì xảy ra.

Bạn phải chấp nhận điều này và tiếp tục đón chờ những mối quan hệ mới xuất hiện trong cuộc đời mình. Tuy nhiên cũng có nhiều mối quan hệ vẫn trường tồn với thời gian, nên nếu bạn có mối quan hệ này hãy trân trọng nó.

2/ Không có bài học hay kinh nghiệm nào miễn phí cả.

Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống bạn phải đánh đổi bằng một cái khác và không phải lúc nào cũng là tiền bạc. Đối với một số bài học nhất định bạn phải bỏ ra những thứ vô hình như công sức, chất xám, thời gian và đôi khi còn phải trải qua đau khổ, mệt mỏi. thất vọng. Khi bạn thất tình hãy xem giai đoạn tan nát là cái giá phải trả, để biết rằng tình cảm lứa đôi không phải lúc nào cũng có hậu. 

Nếu bạn thất bại trong việc nộp hồ sơ xin du học, hãy để những thất bại này dạy bằng rằng con đường đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng. 

3/ Một số người tốt với bạn có vụ lợi.

Trong cuộc sống bạn sẽ được một số người đối xử tốt, nhưng không phải ai trong số họ cũng không vụ lợi. Bạn sẽ chỉ biết ai thực sự tốt với mình khi bạn rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất. Những người luôn sát cánh bên bạn trong cơn hoạn nạn luôn đáng để trân trọng và quan tâm hơn. Còn những người bỏ bạn đi trong lúc đó thì nên bỏ họ đi.

4/ Ai cũng có những vấn đề riêng của mình.

Chúng ta thường có thói quen nhìn vào bạn bè đồng nghiệp, rồi tự so sánh với bản thân và thấy sao mình thấp kém quá. Tại sao họ lại đạt được những thành tựu mà mình không thể. Tại sao cuộc sống của họ hoàn hảo hơn mình ? ,… Nếu bạn từng nghĩ những điều đó thì hãy tự dặn lòng mình rằng ai cũng có những vấn đề riêng của mình. Dù bề nổi của họ hào nhoáng đến đâu, chúng ta không là họ nên làm sao biết được họ đã trải qua những gì. 

Thay vì dành thời gian cho người khác bạn nên chăm chút vào con đường sự nghiệp của bản thân. 

5/ Bạn không thể nào làm vừa lòng tất cả mọi người.

Không bao giờ bạn làm được điều đó vì vậy hãy làm những gì bạn thích và nói những gì bạn muốn. Nếu ai đó ghét những gì bạn làm hãy để họ tự do làm điều đó. Đừng thay đổi bản thân chỉ vì muốn làm vừa lòng một ai, vì họ sẽ chẳng bao giờ ngừng đòi hỏi. Hãy chấp nhận việc lúc nào bạn cũng sẽ có điểm gì đó khiến người khác không hài lòng. Tuy nhiên bạn cần phải linh hoạt và biết làm vừa lòng một số người trong từng trường hợp cụ thể. Ví dụ như với sếp trực tiếp của bạn chẳng hạn.

6/ Ai cũng làm việc nhẹ thì việc khó cho ai?

Nếu bạn được phân công nhiệm vụ khó khăn trong khi bạn bè hay các đồng nghiệp lại làm công việc dễ dàng, hãy cố gắng vui vẻ mà làm việc. Hãy làm quen với việc người làm ích người làm nhiều trong một tập thể, miễn là kết quả cuối cùng tốt là được. 

Khi làm những công việc khó bạn sẽ có cơ hội học hỏi những điều mới.

7/ Vấn đề của bạn phải tự bạn giải quyết.

Ngừng than thở và khó lóc về vấn đề của bản thân, xắn tay áo lên để giải quyết nó ngay hôm nay. Bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ, nhưng không ai có thể giải quyết vấn đề của bạn tốt hơn bạn. Vì chỉ có bạn mới có thể biết thật sự mình muốn gì?

Khi tự giải quyết bạn phải thực sự trách nhiệm với bất kỳ quyết định nào mà mình đưa ra. 

8/ Không ai có nghĩa vụ giúp đỡ bạn.

Nếu họ giúp đỡ bạn hãy biết ơn họ. Nếu họ không giúp đỡ bạn đừng ghét họ, vì vốn dĩ họ không có nghĩa vụ phải làm vậy.

Bạn là một cá thể độc lập và nếu muốn đạt  được một điều gì đó chỉ có một cách là hãy cố gắng làm việc chăm chỉ. 

9/ Cái tôi của bạn thật sự không có ít lợi gì.

Nếu bạn làm lỗi hãy xin lỗi, dù là người bạn ghét nhất. Nếu bạn không thích sếp của mình hãy bỏ qua cái tôi và chuyện cá nhân để làm việc như một người chuyên nghiệp. Để cái tôi kiểm soát hành động của bạn sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội cả trong cuộc sống lẫn công việc.

10/ Chỉ có bạn mới khiến bản thân hạnh phúc.

Nếu bạn trông chờ người khác mang đến hạnh phúc cho bản thân mình, thì hãy yên tâm là bạn sẽ thất vọng dài dài. Hãy yêu thương và chăm sóc bản thân mình hằng ngày trước để cảm thấy yêu đời yêu người sau đó. 

11/ Học cách tự cười vào bản thân sẽ khiến bạn thoải mái hơn.

Chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc bị người khác phán xét và chế nhạo những khuyết điểm của mình vào một lúc nào đó. Thay vì rước lấy khó chịu vào người bạn có thể tự cười vào những điểm không hoàn hảo của mình. Đó là cách thể hiện bạn tự tin với sự không hoàn hảo một cách hoàn hảo của mình. 

12/ Cuộc sống vốn dĩ không công bằng.

Sẽ có người được cuộc đời ưu ái hơn một số người khác. Việc này không phải là lỗi của một ai cả, chúng ta buộc phải chấp nhận việc này dù không dễ dàng chút nào !.

Bạn cứ cố gắng hằng ngày để hoàn thiện bản thân, nếu không đạt được đến đích mình muốn, thì ít nhất cũng tiến đến điểm xa hơn chỗ bạn đã từng đứng. 

13/ Bạn sẽ không bao giờ có được mọi thứ mình muốn.

Bạn sẽ luôn muốn một thứ mình không có trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Ngay cả khi bạn đã có cái mình muốn, bạn sẽ lại muốn có thêm cái khác. Quan trọng là bạn nên cảm thấy hài lòng với những gì mình có để bớt cảm thấy căng thẳng.

14/ Sự ưu tiên quyết định cuộc đời bạn.

Mỗi ngày chúng ta phải lựa chọn những việc nào nên làm và không nên làm. Hãy cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn để thời gian của bạn không lãng phí cho những việc không đáng.

15/ Cái gì cũng có hai mặt.

Đừng vội tin những gì được kể từ một phía, đừng để những hình ảnh hào nhoáng trên MXH dắt mũi bạn. Hãy tìm hiểu mọi thứ thật kỹ càng trước khi đặt niềm tin.

16/ Làm người tốt không bao giờ thiệt thòi.

Có thể những người chọn cách sống lươn lẹo sẽ đạt được nhiều thành tựu nhanh chóng. Nhưng những ai chọn làm người tốt mới có thể đi đường dài. Hãy làm một người tốt nếu như bạn có bị cuộc đời đối xử tệ bạc. Đơn giản là bởi vì làm người tốt trước hết giúp bạn có giấc ngủ ngon vì không phải lo lắng bất kỳ chuyện xấu nào của mình chẳng may bị phát giác.

chan ly cuoc song (3)

Cái đẹp là chân lý, chân lý là cái đẹp ( ảnh: nhungcaunoihay.vn )

Không có người hoàn hảo cũng chẳng có người hoàn mỹ.

Chỉ cần tâm tốt, mệnh sẽ tốt !

Dù dài hay ngắn thì mỗi người cũng chỉ có một sinh mệnh. Cuộc sống dù buồn hay vui thì cũng phải cố gắng vượt qua.

Người không cố gắng hoàn thiện. việc không có việc hoàn mỹ. Tâm tốt thì mệnh ắc thăng hoa.

Nguồn: Thiền Đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *